เมนูหลัก

ฝากร้าน

เคล็ดลับ...ดูแลเล็บ
มุมผู้หญิงและความงาม
เขียนโดย manager   
เคล็ดลับ...ดูแลเล็บ

20
2 เคล็ดลับ "ดูแลเล็บ" ให้สวยอยู่เสมอ
1. เล็บฉีก
นอกจากเล็บจะหมดสวยแล้ว ยังหมายความว่า ร่างกายกำลังแจ้งเตือนว่า กำลังขาดสารอาหารประเภทวิตามินและธาตุเหล็ก ดังนั้น วิธีแก้ก็ไม่ยากเย็น เริ่มจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อที่จะช่วยเสริมสร้างเล็บสวยๆ เช่น ผักผลไม้ ถั่วและธัญพืชชนิดต่างๆ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน รวมไปถึง ไข่ หอย มันฝรั่ง อะโวคาโด เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุ สารอาหาร และวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อเล็บจำพวกไบโอติน วิตามินบี 7 วิตามิน H ทำให้เล็บแข็งแรงขึ้นเองโดยอัตโนมัติ เมื่อโดนเกี่ยวก็จะไม่ฉีกขาดง่าย

นอกจากนี้ ควรเลือกใช้ครีมบำรุงเล็บมือและเล็บเท้าโดยเฉพาะ หมั่นทาเป็นประจำเช้าเย็น จะช่วยให้ผิวเล็บแข็งแรง เกิดความยืดหยุ่นไม่แห้งกร้าน รวมถึงการรักษาความสะอาดของเล็บอยู่เป็นประจำ เพื่อป้องกันเชื้อโรค ควรตัดเล็บให้สั้นพอเหมาะ การไว้เล็บยาวหรือตกแต่งเล็บจนเกินงามนั้นอาจจะดูสวยสำหรับคุณ แต่ก็เสี่ยงที่เล็บคุณจะเสียหายจากอุบัติเหตุต่างๆ ได้ รวมทั้งการใช้ยาทาเล็บบางชนิดที่มีสารเคมี ซึ่งจะทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อเล็บ ส่งผลให้เล็บเล็บเหลือง มีความเปราะบางและฉีกอยู่เป็นประจำ ควรเลิกทาเล็บหรือเคลือบเล็บสักระยะ เพื่อเป็นการพักเล็บหรือปล่อยให้เล็บได้หายใจ หรือหากมีเวลาลองใช้เทคนิคเยียวยาเล็บเหล่านี้ดู

- นำน้ำมันมะกอกไปอุ่น แล้วนำมือแช่ไว้สักครู่ เช็ดออกเบาๆ เล็บจะนุ่มขึ้น และไม่ทำให้ฉีกขาดง่าย

- นำนมสดมาอุ่นไฟพอประมาณ แล้วนำเล็บของเราไปแช่ไว้ประมาณ 2-3 นาที จะทำให้เล็บแข็งแรง และชุ่มชื่นขึ้น

- แช่เล็บในน้ำอุ่นซึ่งมีน้ำมันโอลีฟ ประมาณ 10 -15 นาที ช่วยบำรุงเล็บได้ดี

- นำกระเทียมบดละเอียด แล้วนำมาทาบนเล็บอาทิตย์ละสองครั้ง จะช่วยบำรุงเล็บให้แข็งแรงขึ้น

- นอกจากนี้ในขณะที่ทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ เช่น ซักผ้า ล้างจาน ล้างรถ ก็ควรสวมใส่ถุงมือทุกครั้ง เพื่อป้องกันสารเคมีเข้าสู่เล็บ แต่สำหรับคนที่ปฏิบัติมาทุกวิธีแล้ว ก็ยังไม่หายจากอาการเล็บฉีกขาดเสียที บางทีอาจมีโรคบางอย่างแอบแฝงอยู่ ต้องไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษา

2. เล็บขบ
สาเหตุมาจากการตัดเล็บที่ไม่ถูกวิธีและการสวมรองเท้าที่บีบรัดเกินไปจนเกิดเป็นแผลอักเสบกระทั่งเป็นหนอง และถ้าปล่อยทิ้งไว้ไม่รีบรักษาให้ถูกวิธีจะกลายเป็นแผลอักเสบมีหนองทำให้ต้องถอดเล็บทั้งเล็บทิ้งไป กว่าจะงอกและเรียบสวยเหมือนเดิมอาจต้องใช้เวลานานประมาณ 3 - 6 เดือน หากใครเล็บขบลองรักษาตามขั้นตอนเหล่านี้ดู

- ช่วงแรกอาจรักษาได้เองโดยการล้างขอบของเล็บด้วยการแช่ในน้ำอุ่นใช้ไม้พันลำลีเช็ดและดันเนื้อข้างเล็บออกจนเปิดเป็นทางให้หนองและสิ่งสกปรกออกมา ถ้าพบว่ามีขอบเล็บแหลมที่ตำอยู่ให้ตัดส่วนแหลมนี้ออกพยายามแซะหนังข้างเล็บให้เปิดออกและป้องกันการเป็นซ้ำ

- ตัดเล็บเท้าให้ถูกวิธีด้วยการตัดตรง ห้ามตัดให้เป็นขอบลึกเข้าด้านข้าง

- สวมใส่รองเท้าที่มีส่วนกว้าง ส้นไม่สูงมาก

ขอขอบคุณข้อมูลการดูแลผิวสวยผิวขาวจาก lisa ขอขอบคุณรูปภาพจากอินเตอร์เน็ตเคล็ดลับ...ดูแลเล็บ อีกหนึ่งเคล็ดลับดีๆ ที่ไม่อยากให้สาวๆ ได้พลาดกันค่ะ ถ้าคุณอยากเป็นผู้หญิงที่เพอร์เฟค ชนิดที่เรียกว่าดูดีทุกองศาแล้วหล่ะก็ การดูแลตัวเองเป็นสิ่งสำคัญมากค่ะ แต่ก็เชื่อค่ะว่า ผู้หญิงทุกคนจะไม่พลาดและไม่ลืมที่จะดูแลตัวเองแน่นอน แต่การดูแลตัวเองส่วนมากนั้นผู้หญิงจะเน้นที่จุดใหญ่ จุดเด่น ที่แบบว่าเห็นได้ชัด จนลืมที่จะดูแลจุดเล็กๆ ไป อย่างเช่น "เล็บ" เป็นต้น อาจจะนึกไม่ถึงกันเลยใช่ไหมล่ะค่ะ แล้วก็อาจจะมองข้ามไปเลยใช่ไหมหล่ะค่ะ เชื่อหรือไม่ค่ะว่า "เล็บหมดสวย" หรือ "เล็บอ่อนแอน" เป็นการเตือนของสุขภาพร่างกายได้ด้วยนะค่ะ