เมนูหลัก

ฝากร้าน

คูน

l05
ภาพจา่กอินเตอร์เน็ต

ชื่อวิทยาศาสตร์  : Cassia fistula Linn.
วงศ์  : Leguminosae
ชื่อท้องถิ่น  : ลมแล้ง (ภาคเหนือ) ลักเกลือ ลักเคย (ปัตตานี) ชัยพฤกษ์ ราชพฤกษ์ (ภาคกลาง) กุเพยะ (กระเหรี่ยง)
ลักษณะของพืช  : คูนเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ใบรูปไข่ปลายแหลม ดอกเป็นช่อระย้าสีเหลือง และมีกลิ่นหอมอ่อนๆ  ด้วย ฝักกลมยาวเวลาอ่อนฝักมีสีเขียวใบไม้  แก่จัดจะมีสีน้ำตาล
ส่วนที่ใช้เป็นยา  : เนื้อในฝักแก่
ช่วงเวลาที่เก็บเป็นยา  : เก็บในช่วงฝักแก่  เปลือกเป็นสีน้ำตาลเข้ม
รสและสรรพคุณยาไทย  : รสหวานเอียนเล็กน้อย สรรพคุณเป็นยาระบายไม่ปวดมวนท้อง
ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์  : เนื้อในฝักคูนมีสารประเภท Anthraquinones หลายตัว เช่น  Aloin, Rhein, Sennoside A , B และยังมี Organic acid   สาร Anthraquinone ทำให้เนื้อฝักคูนมีฤทธิ์ เป็นยาระบายได้ โดยมีฤทธิ์ไปกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ เหมาะสำหรับผู้ที่ท้องผูกเป็นประจำมาก ใช้เนื้อในฝักคูนแล้วไม่จำเป็นจะต้องไปรับประทานยาถ่าย ยาระบาย อื่นๆ ที่ต้องไปซื้อหามาเลย เป็นสมุนไพรที่ช่วยในเรื่องนี้ได้ดีมาก
วิธีใช้  : เนื้อในฝักคูนแก้อาการท้องผูกได้อย่างวิเศษ  โดยการนำเอาในฝักคูนที่แก่แล้ว  เอามาสักก้อนหนึ่งขนาดหัวแม่มือ หรือหนักประมาณ 4 กรัม เอามาต้มกับน้ำ ใส่เกลือเข้าไปเล็กน้อย  ดื่มก่อนหรือตอนเช้าก่อนอาหาร  เป็นยาระบายอ่อน สำหรับผู้ที่ท้องผูกเป็นประจำดีมาก
สำหรับสตรีมีครรภ์สามารถเอาสมุนไพร เป็นยานี้มาใช้ได้โดยไม่เกิดอันตรายเลย
ไม่ต้องไปเสียเงินทองไปซื้อยาราคาแพง อีกด้วย  ปลูกต้นคูนเอาในบ้านสัก 1 ต้น  เมื่อมีบริเวณ สามารถใช้ประโยชน์จากต้นคูนได้มากมาย  อีกทั้งดอกคูนยังสวยงามมาก เป็นสีเหลืออร่ามทีเดียวเวลาถึงหน้าดอกคูนออกมา



ที่มา : รักษาโรคด้วยสมุนไพร " ยุวดี  จอมพิทักษ์ "