เมนูหลัก

ฝากร้าน

ฟ้าทะลาย

k01
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

ชื่อวิทยาศาสตร์  : Andrographis paniculata Wall. ex Nees.
วงศ์  : Acanthaceae
ชื่อท้องถิ่น  : ฟ้าทะลายโจร น้ำลายพังพอน (กรุงเทพฯ) หญ้ากันงู (สงขลา) ฟ้าสาง (พนัสนิคม) เขตตายยายคลุม (โพธาราม) สามสิบดี (ร้อยเอ็ด) เมฆทะลาย (ยะลา) ฟ้าสะท้าน (พัทลุง)
ลักษณะของพืช  : ฟ้าทะลายเป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่ง สูงเพียง 1-2 ศอก ลำต้นสี่เหลี่ยม แตกกิ่งเล็กด้านข้างเป็นจำนวนมาก ใบสีเขียว ตัวใบรียาว ปลายแหลม ดอกขนาดเล็ก สีขาว มีรอยกระสีม่วงแดง ฝักคล้ายกับ ฝักต้อยติ่ง เมล็ดในสีน้ำตาลอ่อน
การปลูก  : ใช้เมล็ดปลูก ปลูกได้ดีในดินแทบทุกชนิดด้วยกัน ควรปลูกในฤดูฝน โดยโรยเมล็ดลงในดิน ไม่ต้องลึกนักแล้วใช้ดินกลบ รดน้ำให้ชุ่มประมาณ 3-4 เดือนก็เก็บใบมาใช้ได้
ส่วนที่ใช้เป็นยา  : ใบ
ช่วงเวลาที่เก็บเป็นยา  : เก็บในช่วงเริ่มออกดอก ใช้เวลาปลูกประมาณ 3 เดือน
รสและสรรพคุณยาไทย  : รสขม
ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์  : ฟ้าทะลาย มีสารเคมีเป็นส่วนประกอบอยู่หลาย ประเภทด้วยกัน แต่ที่เป็นสารสำคัญในการออกฤทธิ์ก็ได้แก่ สารกลุ่ม  แลคโตน  คือ andrographolide. deoxy-andrographolie; neoandrographolide ฟ้าทะลายเป็นยาเก่าแก่ของประเทศจีน ใช้ในการแก้อักเสบ แก้ฝี และรักษาโรคบิด การวิจัยด้านเภสัชวิทยาพบว่า ฟ้าทะลายสามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดหนองได้ มีการศึกษาวิจัยที่โรงพยาบาลบำราศนราดูร ถึงฤทธิ์ในการ รักษาโรคอุจจาระร่วงและบิดแบคทีเรีย เปรียบเทียบกับเตตร้าชัยคลิน ในผู้ป่วยจำนวน 200 ราย อายุระหว่าง 16 ถึง 55 ปี ได้มีการเปรียบเทียบระยะเวลาที่ถ่ายอุจจาระเหลว  จำนวนอุจาระเหลว น้ำเกลือที่ให้ทดแทนระหว่างฟ้าทะลาย กับเตตร้าชัยคลิน  พบว่าฟ้าทะลายลดจำนวนอุจจาระร่วงและจำนวนน้ำเกลือที่ให้อย่างน้าพอใจ แม้ว่าจากการทดสอบทางสถิติจะไม่มีความแตกต่างกัน โดยนัยสำคัญ ก็ตามส่วนการลดเชื้ออหิวากโรคในอุจจาระ ฟ้าทะลาย ไม่ได้ผลดีเท่า เตตร้าชัยคลิน นอกจากนี้ในโรงพยาบาลบางแห่งยังใช้ฟ้าทะลายรักษาอาการเจ็บคอได้ผลดีอีกด้วย
วิธีใช้  : ใบฟ้าทะลายใช้รักษาอาการท้องเสีย และอาการเจ็บคอได้
1. ยาต้ม  ใช้ใบฟ้าทะลายสด 1-3 กำมือ (แก้อาการเจ็บคอ ใช้ เพียง 1 กำมือ)  ต้มกับน้ำนาน 10-15 นาที ดื่มก่อนอาหารวันละ 3 ครั้ง หรือเวลามีอาการ แต่ยาต้มฟ้าทะลายมีรสขมมาก
2. ยาลูกกลอน นำเอาใบฟ้าทะลายสดๆ มาล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง อย่าตากแดด บดเป็นผลให้ละเอียด ปั้นกับน้ำผึ้้ง รับประทาน วันละ 3-6 เม็ด วันละ 3-4 ครั้ง ก่อนอาหารและก่อนนอน
3. ยาดองเหล้า เอาใบฟ้าทะลายแห้งขยำเป็นชิ้นๆ ใส่โหลเอาไว้ ดองด้วยเหล้าโรง แช่พอท่วมตัวยาเล็กน้อย ปิดฝาให้แน่นเขย่าหรือคนยาวันละครั้ง พบครบ 7 วัน กรองเอาแต่น้ำเก็บไว้ รับประทานครั้งละ 1-2 ช้อนโต๊ะ (รสขมมาก) วันละ 3-4 ครั้ง ก่อนอาหาร

ข้อควรระวัง  : บางคนรับประทานยานี้จะเกิดอาการปวดท้องหรือท้องเสียได้ บางคนปวดเอว ปวดศรีษะ แสดงว้ามีอาการแพ้ยา ควรหยุดยาทันที


ที่มา : รักษาโรค ด้วยสมุนไพร  " ยุวดี จอมพิทักษ์ "