เมนูหลัก

ฝากร้าน

ชุมเห็ดไทย

k08
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

ชื่อวิทยาศาสตร์  : Cassia tora Linn.
วงศ์  : Leguminosae
ชื่อท้องถิ่น  : ชุมเห็ดนา  ชุมเห็ดเล็ก  ชุมเห็ดควาย (ภาคกลาง) ลับมีนน้อย (ภาคเหนือ) ชุมเห็ดเขาควาย เล็บมือน้อย (ภาคอีสาน)  พรมดาน (สุโขทัย)
ลักษณะของพืช  : ชุมเห็ดไทยเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก แตกแขนงมาก ใบประกอบด้วยใบย่อย  3 ใบ  ใบมีขนาดเล็ก รูปกลมมน  ดอกสีเหลืองขนาดเล็ก  ฝักเล็กแบนยาว เมล็ดรูปทรงกระบอก
การปลูก  : ปลูกโดยใช้เมล็ด เป็นพืชที่ปลูกได้ง่าย ขึ้นได้ทั่วไป ในดินทุกชนิด แต่ชอบที่ชุ่มชื้น  ปลูกได้ตลอดทั้งปี
ส่วนที่ใช้เป็นยา  : เมล็ดแห้งที่คั่วแล้ว
ช่วงเวลาที่เก็บเป็นยา  : เก็บช่วงที่ฝักแห้งเป็นสีน้ำตาล
รสและสรรพคุณยาไทย  : กลิ่นหอม  เป็นยาระบายและยาขับปัสสวะ
ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์  : เมล็ดชุมเห็ดไทย  มีสารประเภท  " แอนทราควิโนน " อยู่ด้วย เช่น  Aloe-emodin. Chrysophanol. rhein  เป็นต้น  สาร " แอนทราควิโนน " มีฤทธิ์ในการระบายอ่อนๆ ช่วยกระตุ้นให้ลำไส้ใหญ่มีการบีบตัว  กองวิจัยทางแพทย์กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  ศึกษาพิษเฉียบพลันในสัตว์ทดลองพบว่าไม่มีพิษ
วิธีใช้  : เมล็ดชุมเห็ดไทยใ้ช้เป็นยารักษา  อาการท้องผูก  ใช้เมล็ดแห้งเอามาคั่วให้หอม  2 ช้อนโต๊ะ ถึง 2 ช้อนโต๊ะครึ่ง (ประมาณ 10-15 กรัม)  ต้มหรือชงกับน้ำร้อนดื่ม แต่ดื่มแล้วอาจมีอาการง่วงนอนได้
อาการขัดเบา  ช่วยขับปัสสวะได้  ใช้เมล็ดแห้งคั่วให้หอมเสียก่อน (คั่วเอาเก็บไว้ได้)  วันละ 1-3 ช้อนโต๊ะ  (ประมาณ 5-15 กรัม)  ใส่น้ำสะอาด 1 ลิตร ตั้งไฟต้มให้เหลือน้ำประมาณ 600 มิลลิลิตร หลังอาหาร
พบเห็นต้นชุมเห็ดไทยที่ไหน  เช่น  ริมถนนหนทางโดยทั่วไป  เพราะส่วนมากมักขึ้นเอง  ฝักแก่แล้วก็เก็บเอามาใช้ได้ประโยชน์  หรือจะเด็ดเอายอดอ่อนมาสักกำมือ  เอามาลวกต้มจิ้มน้ำพริกกะปิก็อร่อย  ได้ประโยชน์เป็นยาระบายที่ดี  ไม่มีอันตรายอีกด้วย  แก้ท้องผูกได้ดีมาก.ที่มา  : รักษาโรค ด้วยสมุนไพร  " ยุวดี  จอมพิทักษ์ "